อบจ.นครปฐม แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อได้ที่เบอร์ 0 3496 0807

ข่าวประชาสัมพันธ์

แพทย์ผิวหนังชี้ปัญหาผิวหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย

             เนื่องจากช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นที่เราทุกคนจะต้องใช้ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการแพร่กระจายเชื้อ วิธีการใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องคือหน้ากากอนามัยไม่ควรหลวมหรือแน่นเกินไป ควรเลือกหน้ากากอนามัยที่กระชับกับใบหน้า และครอบคลุมทุกส่วนของจมูก แก้มและคาง ไม่ควรมีการรั่วบริเวณหน้ากากและผิวหนัง ที่สำคัญการใส่หน้ากากอนามัยใต้จมูกไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม การใส่หน้ากากอนามัยอาจก่อให้เกิดปัญหาทางโรคผิวหนังได้ เช่น ปัญหาผิวหนังอักเสบบริเวณสายคล้องหู ปัญหาผิวหน้าอักเสบเกิดจากการระคายเคือง และปัญหาสิวจากผิวที่ถูกับหน้ากากอนามัย และผดจากความร้อน เป็นต้น
             ปัญหาผิวหนังอักเสบบริเวณสายคล้องหู เป็นการระคายเคืองจากการเสียดสี และเหงื่อเช่นเดียวกับผิวหน้า ควรเลือกหน้ากากอนามัยที่กระชับพอดี ไม่รัดแน่น หรือหลวมเกินไป ปัจจุบันมีอุปกรณ์เพื่อช่วยไม่ให้สายคล้องหูรัดมากเกินไป แนะนำเลือกใช้เสริมได้ หากมีการอักเสบต่อเนื่องหรือค่อนข้างมาก ควรพบแพทย์ผิวหนัง เพื่อรับยาลดการอักเสบที่เหมาะสม ส่วนปัญหาผิวหน้าอักเสบเกิดจากการระคายเคือง โดยเฉพาะเมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานาน นอกจากนี้ อากาศร้อนก็ทำให้สภาพผิวหนังอ่อนแอลง และเกิดการระคายเคืองได้ ทั้งจากการสัมผัสเสียดสี และจากสารเคลือบหน้ากาก ไม่แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยแบบหลวม เพราะจะไม่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้ สิ่งที่ควรปฏิบัติคือระมัดระวังอย่าให้เหงื่อออกมาก และเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเมื่อเริ่มเปียกชื้น แนะนำการใช้ครีมบำรุงผิวให้ผิวหน้าแข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ทำให้หน้าขาว เนื่องจากอาจมีส่วนประกอบที่ระคายผิว ควรเลือกครีมกันแดดกับครีมบำรุงผิวที่ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตัน
               ปัญหาสิวซึ่งเกิดจากการถูของหน้ากากอนามัยกับใบหน้า และผดที่เกิดจากความร้อน เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากปัญหาดังกล่าวขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล แนะนำใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะกับผิวบุคคลนั้นจะช่วยทำให้อาการดีขึ้นหรือไม่เป็นมากได้

ที่มา : กรมการแพทย์
คำสั่งจังหวัดนครปฐม ที่ 1698/2563 เรื่อง ให้เปิดดำเนินการสถานที่และกิจกรรมต่างๆ เพิ่มเติม
ประกาศจังหวัดนครปฐม ฉบับที่ 77/2563
มาตรการผ่อนคลาย การถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และวิดีทัศน์
ฉบับที่ 78/2563 มาตรการผ่อนคลาย สถานที่ใช้เครื่องเล่นในลักษณะที่เป็นครื่องเล่นเป่าลม บ้านลม บ้านบอล หรือเครื่องเล่นอื่นที่มีลักษณะเดียวกัน
ฉบับที่ 79/2563 มาตรการผ่อนคลายสนามชนโค สนามชนไก่ สนามปลากัด หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทำนองเดียวกัน ที่มีความพร้อมในการเปิดดำเนินการ และได้รับอนุญาต
ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป
* แจ้งเหตุสาธารณสุข (ในเวลาราชการ) 034-213279 ต่อ 116
* ติดต่องานควบคุมโรค (ในเวลาราชการ)
034-213279 ต่อ 125

อัพเดต โครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน”
วันที่ 1 สิงหาคม 2563
1. ลงทะเบียนรวม 4.70 ล้านคน
2. ลงทะเบียนสำเร็จ 4.46 ล้านคน
3. จองโรงแรม 334,712 ห้อง
4. จ่ายเงินจองเรียบร้อย 330,054 ห้อง
5. check in แล้ว 74,128 ห้อง
6. check out แล้ว 60,862 ห้อง
ผู้ประกอบการประสงค์เข้าร่วมโครงการ
1. โรงแรมและโฮมสเตย์ 7,656 แห่ง
2. ร้านอาหาร 60,815 ร้าน
3. สถานที่ท่องเที่ยว 1,641 แห่ง

4 กลุ่มชาวต่างชาติ ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศไทย
* เพื่อจัดการแสดงสินค้า
* ถ่ายทำภาพยนตร์
* แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา และ สปป.ลาว
* การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical and Wellness Tourism)
**** ทุกกลุ่มจะต้องมีการกักตัว State Quarantine หรือ Hospital Quarantine 14 วัน เพื่อให้เกิดความแน่ใจ

คลินิกทันตกรรม นอกเวลาราชการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม เปิดให้บริการ 1 สิงหาคม นี้
โทร. 034-213279 ต่อ 130 และ 064 751 8412
ID Line : 064 751 8412
                    กรมการขนส่งทางบกเตือนอันตรายจากมิจฉาชีพหลอกทำใบอนุญาตขับรถ สูญเสียทั้งเงินและเอกสารสำคัญ ได้ใบอนุญาตขับรถปลอม หากนำไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมาย
                    
นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้รับแจ้งว่า มีมิจฉาชีพแอบอ้างว่าสามารถจัดหาใบอนุญาตขับรถปลอมให้ประชาชนได้โดยไม่ต้องทดสอบ และได้รวบรวมหลักฐานเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพดังกล่าวแล้ว ซึ่งการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชนิดต้องเป็นไปตามระเบียบที่ ขบ. กำหนดไว้ และเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ต้องผ่านการอบรม ทดสอบข้อเขียน และทดสอบขับรถด้วยตนเองทุกขั้นตอน ไม่มีการเรียกเก็บเงินอื่นใดนอกจากค่าธรรมเนียมตามที่กฎหมายกำหนด หากมีผู้แอบอ้างอาสาดำเนินการแทนหรือแอบอ้างว่าสามารถทำใบอนุญาตขับรถให้ได้ โดยไม่ต้องติดต่อด้วยตนเองและไม่ต้องผ่านการทดสอบ ผู้ที่หลงเชื่อจะเสี่ยงต่อการสูญเสียเงินและเอกสารสำคัญ เมื่อจ่ายเงินไปแล้วมิจฉาชีพมักเงียบหาย ส่วนบัตรประจำตัวประชาชนอาจถูกนำไปแอบอ้างทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย นำไปใช้ก่ออาชญากรรมร้ายแรงหรือได้ใบอนุญาตขับรถปลอม ไม่ได้ออกโดย ขบ. ซึ่งหากนำใบอนุญาตขับรถปลอมไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารปลอม ใบอนุญาตขับรถที่ออกโดย ขบ. ในปัจจุบันมีรูปแบบเป็นสมาร์ทการ์ด (Smart card) ตัวบัตรเคลือบด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม มีแถบแม่เหล็ก (Magnetic Strip) ป้องกันการปลอมแปลง และมีเทคโนโลยีคิวอาร์โค้ด (QR Code) สามารถแสดงใบอนุญาตขับรถอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT QR Licence
                       ปัจจุบันการดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถทุกชนิดทั้งการขอใหม่และการต่ออายุ ขบ. มีบริการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue สามารถเลือกสำนักงานขนส่ง วันที่ และเวลาที่สะดวกได้ด้วยตนเอง และสำหรับการต่ออายุใบอนุญาตขับรถ สามารถอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์ผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพื่อนำผลผ่านการอบรมไปติดต่อที่สำนักงาน ประกอบด้วย การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล 5 ปี เป็น 5 ปี (รถยนต์ รถยนต์สามล้อ รถจักรยานยนต์) จำนวน 1 ชั่วโมง การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถขนส่ง จำนวน 2 ชั่วโมง การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (รถยนต์สาธารณะ หรือรถแท็กซี่ รถยนต์สามล้อสาธารณะ รถจักรยานยนต์สาธารณะ) จำนวน 3 ชั่วโมง เพิ่มความสะดวก ลดขั้นตอนและลดระยะเวลาในการติดต่อ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อหากมีผู้ใดแอบอ้างอาสาดำเนินการด้านใบอนุญาตขับรถให้โดยเด็ดขาด หากพบเห็นผู้ที่มีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจหรือได้รับการติดต่ออาสาดำเนินการแทน สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที หรือสายด่วน โทร. 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง
ข้อมูลจาก กระทรวงคมนาคม
เดินหน้า วัคซีนโควิด-19 ในมนุษย์ หลังสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมากในลิง
ผลการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทยใช้สารพันธุกรรมของเชื้อ “ชนิด mRNA” ในลิง หลังจากเข็มที่สองเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา พบว่าผลเป็นที่น่าพอใจ และลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียงจากวัคซีน โดยนักวิจัยได้เจาะเลือดมาทำการทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดีชนิดที่ยับยั้งเชื้อหรือ Neutralizing antibody ถือเป็นข่าวดีมากที่พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมาก
ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้ตกลงเดินหน้าต่อไปตามแผนที่จะเริ่มทดสอบในมนุษย์ในเดือน ต.ค. 63 การดำเนินการต่อไป จะดำเนินการคู่ขนานไปพร้อมกันเพื่อให้ได้วัคซีนอย่างรวดเร็ว โดยการทดสอบในมนุษย์ ซึ่งจะเริ่มสั่งการผลิตวัคซีนเพื่อจะใช้ในการทดสอบในมนุษย์ระยะต่อไป
เริ่มรับอาสาสมัครในเดือน ส.ค. –ก.ย. 63 และจะฉีดเข็มแรกในมนุษย์ในเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งการทดสอบนั้นจะทำทั้งหมด 3 ระยะ รวมทั้งจะเตรียมการผลิตให้เพียงพอและเตรียมขึ้นทะเบียนวัคซีน โดยประสานกับผู้ผลิตวัคซีนทั้งในภาครัฐและเอกชนเพื่อให้มีความพร้อมที่จะผลิตให้พร้อมใช้ รวมทั้งร่วมมือถ่ายทอดเทคโนโลยีกับต่างประเทศในอนาคตอันใกล้
ยาหมดอายุ ยาเสื่อมคุณภาพดูอย่างไร?
---------------------------
หลายคนๆ เริ่มเป็นกังวลเรื่องสุขภาพของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย และช่วงหน้าฝนนี้ หลายๆคน เริ่มป่วย และต้องหายาทานเอง
ปัจจุบันนี้มีร้านยาบางร้านแอบลักลอบ นำยาเก่า ที่อาจไม่ได้มาตรฐาน หรือเสื่อมคุณภาพมาขาย เราจะมีวิธีสังเกตได้อย่างไร ว่ายาที่เราได้มาจากร้านยา เป็นยาเก่า หรือหมดอายุแล้วหรือยัง?
---------------------------
1. ยาเม็ดที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ สังเกตได้จากวันหมดอายุที่ระบุไว้บนฉลาก หรือบรรจุภัณฑ์ แต่หากยาเม็ดไม่ได้บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์สามารถสังเกตได้จาก
* ยาเม็ด - เม็ดยาเยิ้ม เม็ดแตก ชื้น บิ่น เปลี่ยนสี
* ยาแคปซูล - เปลือกแคปซูลมักบวมโป่ง, มีจุดเชื้อราขึ้นที่เปลือกแคปซูล, ภายในแคปซูลผงยาอาจเปลี่ยนสี
* ยาผงแห้ง - ผงยาจะจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง ไม่สามารถละลายได้, ภาชนะบรรจุมีไอน้ำ หรือหยดน้ำเกาะ
.
2. ยาน้ำรูปแบบต่าง ๆ นอกจากจะสามารถสังเกตดูวันหมดอายุที่ระบุไว้บนฉลากแล้ว ยังสามารถสังเกต สี กลิ่น และรสที่เปลี่ยนไป และสามารถสังเกตได้จาก
* ยาน้ำใส - มีตะกอนเกิดขึ้น หรือขุ่น
*ยาน้ำแขวนตะกอน - เมื่อเขย่าขวดแรง ๆ ยาจะไม่กลับมาเป็นเนื้อเดียวกันหรือตะกอนยังเกาะติดแน่นกัน
*อีมัลชั่น. - เขย่าแล้ว ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน
.
3. ยารูปแบบอื่น ๆ สามารถสังเกตได้จาก
* ยาขี้ผึ้ง - แยกชั้น สี เนื้อสัมผัส ความหนืด เปลี่ยนไป ของเหลวออกมาเยิ้มที่ผิวหน้าของยา มีกลิ่นเหม็นหืน
* ยาครีม - แยกชั้น สี เนื้อสัมผัส ความหนืด เปลี่ยนไป มีกลิ่นเหม็นหืน
* ยาเจล - เนื้อเจลขุ่น ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน
---------------------------
ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัย ก่อนใช้ยาทุกครั้งควรสังเกตลักษณะยาว่ามีการเปลี่ยนไปหรือไม่ หากยาที่พบนั้นผิดปกติ ไม่ควรใช้ยา เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และรีบแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที เพราะการที่นำเอายาที่หมดอายุ หรือไม่ได้มาตรฐานมาขาย จัดเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย หากพบร้านยาใดนำยาหมดอายุ หรือไม่ได้มาตรฐานมาขาย สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 ในวันและเวลาราชการ

สถานการณ์ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั่วโลก
วันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.
ยอดผู้ติดเชื้อรวม 12,842,036 ราย
อาการรุนแรง 58,832 ราย
รักษาหายแล้ว 7,478,180 ราย
เสียชีวิต 567,649 ราย

อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุด
1. สหรัฐอเมริกา จำนวน 3,355,646 ราย
2. บราซิล จำนวน 1,840,812 ราย
3. อินเดีย จำนวน 850,358 ราย
4. รัสเซีย จำนวน 720,547 ราย
5. เปรู จำนวน 322,710 ราย

ประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 100 จำนวน 3,217 ราย
การเดินทาง”เข้าประเทศไทย” เฉพาะบุคคลตามข้อยกเว้น ย้ำต้องมีเอกสาร และปฏิบัติตามคำสั่ง ศบค.อย่างเคร่งครัด
***ผู้ที่จะเดินทางจะต้องขอหนังสือรับรองจากสถานทูตไทย หรือกงสุลไทย จากประเทศต้นทาง และเอกสารอื่นๆ ตามคำสั่ง ศบค. อย่างเคร่งครัด เครื่องบินพาณิชย์ สำหรับนักท่องเที่ยว ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย เตรียมตัวก่อนเดินทาง Pre-departure
1. ตรวจสอบว่าเป็นบุคคลตามข้อยกเว้น 11 ประเภทหรือไม่*
2. เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ตามเงื่อนไขบุคคลแต่ละประเภท*
3. ติดต่อสถานทูตไทยหรือกงสุลไทยประจำประเทศต้นทาง เพื่อยื่นเอกสารที่ จำเป็น และปฏิบัติตามเงื่อนไขการจองตั๋วเครื่องบิน เพื่อขอหนังสือรับรอง Certificate of Entry (COE)
***ตรวจสอบข้อมูลบุคคลตามข้อยกเว้น 11 ประเภท
**** วันเดินทางยื่นเอกสาร ต่อสายการบิน
1. เอกสารแสดงตน เช่น Passport
2. หนังสือรับรอง Certificate of Entry (COE)
3. ใบรับรองการตรวจ COVID-19 FREE โดยวิธี PT-PCR มีอายุไม่เกิน 72 ชม. ก่อนการเดินทาง เฉพาะบุคคลบางประเภท *
4. ประกันภัยครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลโรคโควิด-19 ตลอดระยะเวลาในไทยไม่น้อยกว่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ เฉพาะบุคคลบางประเภท*
5. หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ (ตามปริมาณที่สายการบินกำหนด)
ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมจากสายการบินที่ท่านจองไว้
***ขณะอยู่บนเครื่อง On board***
1. ใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง
2. ปฏิบัติบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ หรือลูกเรือ อย่างเคร่งครัด
***เดินทางถึงประเทศไทย Arrival***
(ผู้เข้ามาระยะสั้นไม่เกิน 14 วัน)
1. ตรวจหาเชื้อโดยวิธี RT-PCR ที่สนามบิน
2. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เพื่อใช้ติดตามอาการ และการเข้าสถานที่ต่างๆ
***(ผู้เข้ามาระยะยาวมากกว่า 14 วัน)***
1. ตรวจคัดกรองอาการ ทางเดินหายใจและวัดไข้
2. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น เพื่อใช้ติดตามอาการ และการเข้าสถานที่ต่างๆ
3. เข้ารับการกักตัว 14 วัน
จัดโปรโมชั่น ลด 50%บัตรเข้าชมสวนสัตว์ 6 แห่ง ทั่วประเทศ
  นายสุริยา แสงพงค์ รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย (อสส.)​ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ขอชวนเที่ยวชมสวนสัตว์ทั่วประเทศ 6 แห่ง ด้วยการจัดโปรโมชั่นส่วนลดค่าบัตรผ่านประตูเข้าชมสวนสัตว์ 50% ตั้งแต่วันนี้ ไปจนกว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
**เที่ยวสวนสัตว์วิถีใหม่ “Zoo New Normal”
**จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยววันละไม่เกิน 2,000 คน
**
จำหน่ายบัตรเข้าชมสวนสัตว์ออนไลน์ E-Ticket
**จองบัตรเข้าชมล่วงหน้าผ่านแอพพลิเคชั่นของสวนสัตว์ www.eventpop.me
สวนสัตว์ทั้ง 6 แห่ง ทั่วประเทศ
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว โทร. 038-318-444
สวนสัตว์เชียงใหม่ โทร. 053-221-179
สวนสัตว์นครราชสีมา โทร. 083-372-0404
สวนสัตว์สงขลา โทร. 074-598-555
สวนสัตว์อุบลราชธานี โทร. 045-252-761
สวนสัตว์ขอนแก่น โทร. 086-455-6341
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม แจ้งการให้บริการทันตกรรม แบบ New Normal สอบถามการให้บริการทันตกรรมก่อนรับบริการนะคะ
เพิ่มเติมอีก 2 หน่วยงานค่ะ
ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลนครนครปฐม 034-966439
ศูนย์บริการสาธารณสุข2(ประปานาสร้าง)034-965075

โรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้ว เด็กไม่ยอมใส่หน้ากากอนามัย ควรทำอย่างไรดี เด็กๆ 1 ขวบ ก็สามารถเรียนรู้ได้ มาลองวิธีนี้ดูค่ะ
1. ใส่
ให้เด็กดู
2.ใส่ให้พี่ตุ๊กตา
3.เลือกขนาด ลวดลาย ให้เหมาะกับเด็ก
4.ให้รางวัลด้วยการชมเชย หรือของรางวัล
5.เล่านิทานเรื่องไวรัสให้ฟัง เพื่อให้เกิดจินตนาการ

จากมาตรการผ่อนคลายให้เปิดสถานที่หลายแห่ง รวมถึง สถานศึกษาจะเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 1 ก.ค.นี้ นอกจากการทำความสะอาดภายในโรงเรียนแล้ว การทำความสะอาดพื้นผิว และอุปกรณ์ภายในบ้านก็สำคัญเช่นกันค่ะ มาดูการเลือกใช้สารทำความสะอาดง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
8 วิธี โรงเรียนปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19
กรมการปกครอง เปิดบริการงานทะเบียนและบัตรประชาชน ในรูปแบบใหม่ “New Normal”
ประชาชนสามารถจองคิวนัดหมายล่วงหน้าแบบออนไลน์
ทางเว็บไซต์ https://Q-online.bora.dopa.go.th/
** เริ่มวันจันทร์ที่ 22 มิ.ย. 63 ณ สำนักทะเบียนอำเภอเมืองทุกแห่ง และสำนักทะเบียนอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี จากนั้น จะขยายผลการดำเนินการจนครบทุกสำนักทะเบียนทั่วประเทศ ได้แก่ งานบริการต่าง ๆ ดังนี้
1️⃣งานทะเบียนราษฎร บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนครอบครัว และทะเบียนชื่อบุคคล จำนวน 15 งานบริการ
2️⃣การขอคัดและรับรองเอกสารล่วงหน้า เกี่ยวกับเอกสารการทะเบียนราษฎร สำเนารายการบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลการจดทะเบียนครอบครัว และข้อมูลการจดทะเบียนชื่อบุคคล จำนวน 14 เอกสาร

กรมควบคุมโรค ให้ความรู้เกี่ยวกับโควิด-19 เพียงแค่ถามคำถามผ่าน Messenger Chat Bot (แชทบอท) “คุณ หมอ OK”
นครปฐม วิถีใหม่ New Normal 6 วิธีห่างไกลโควิดง่ายๆ ชาวนครปฐมมาร่วมมือกันค่ะ
***กระทรวงศึกษาธิการ***
แจ้งกำหนดการเปิด-ปิด ภาคเรียน
เดิม วันที่ 16 พ.ค. - 10 ต.ค. และ 1 พ.ย.- 31 มี.ค. = 200 วัน
ใหม่ วันที่ 1 ก.ค. - 14 พ.ย. และ 1 ธ.ค. - 10 เม.ย. = 180 วัน

ครม.อนุมัติแล้ว! เงินเยียวยา 3,000 บาท แจกกลุ่มเปราะบาง 6.7 ล้านคน (เด็กแรกเกิด-6 ขวบ, ผู้สูงอายุ, ผู้พิการ) ที่ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท 1,000 บาท นาน 3 เดือน พ.ค.-ก.ค.2563 (ยังไม่กำหนดวันโอนเงิน)
ครม.อนุมัติแล้วเงินช่วยเหลือเยียวยาฯ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 1,000 บาท นาน 3 เดือน พ.ค.-ก.ค.2563 จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ต้องลงทะเบียน และต้องไม่เคยได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือเยียวยาจากโครงการอื่นของรัฐ
สถานการณ์โควิด-19 ในอาเซียน และทั่วโลก ประจำวันที่ 11 มิถุนายน 2563
สถานการณ์โควิดในอาเซียน วันที่ 7 มิถุนายน 2563
สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 7 มิถุนายน 2563
จังหวัดนครปฐม ออกคำสั่งให้เปิดสถานที่เพื่อดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้ในจังหวัดนครปฐม
วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ในฐานะผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดนครปฐม ได้ออกคำสั่งจังหวัดนครปฐม ที่ 1271/2563 เรื่อง ให้เปิดสถานที่เพื่อดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้ในจังหวัดนครปฐม
ตามที่ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครปฐม ได้มีคำสั่งจังหวัดนครปฐม ที่ 1063/2563 ลงวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ปิดสถานที่ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) และคำสั่งจังหวัดนครปฐมที่1161/2563 ลงวันที่ 16พฤษภาคม 2563 ให้เปิดสถานที่เพื่อดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้ในจังหวัดนครปฐม นั้น
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ประกอบกับข้อ 2 และข้อ 7 (1) ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 1) ลงวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2563 และข้อ 3 ของข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 9)ลงวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครปฐม จึงมีคำสั่งให้เปิดสถานที่เพื่อดำเนินการหรือทำกิจกรรมบางอย่างได้ตามความสมัครใจและความพร้อม ดังนี้
1. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ให้เปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 21.00 นาฬิกา
2. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ ให้เปิดดำเนินการจัดประชุม การแสดงสินค้า หรือการจัดนิทรรศการได้ โดยเป็นกิจกรรมซึ่งจำกัดพื้นที่รวมในการจัดงานขนาดไม่เกินสองหมื่นตารางเมตร และเปิดดำเนินการได้จนถึงเวลา 21.00 นาฬิกา ทั้งนี้ ให้งดเว้นการจัดการแข่งขัน กิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือการดำเนินการอื่นใดที่เปิดโอกาสให้ผู้คนมาชุมนุมกันหนาแน่นและอาจเกิดภาวะไร้ระเบียบได้
3. สนามพระเครื่อง ศูนย์พระเครื่อง ให้เปิดดำเนินการได้โดยงดเว้นการจัดกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ผู้คนมาชุมนุมกันหนาแน่นและอาจเกิดภาวะไร้ระเบียบได้
4. ร้านเสริมสวย แต่งผมหรือตัดผมสำหรับบุรุษหรือสตรี ให้เปิดดำเนินการโดยจำกัดเวลาการให้บริการในร้านไม่เกินรายละสองชั่วโมงและต้องไม่มีผู้นั่งรอในร้าน
5. ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน ให้เปิดได้เฉพาะการปฏิบัติงานที่จำเป็นของเจ้าหน้าที่เพื่อการนัดหมาย จัดสรรและแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวัน และการจัดเตรียมความพร้อมของสถานที่ให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนด
6. คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
7. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ สปา และสถานประกอบการนวดแผนไทย (งดเว้นการอบตัว อบสมุนไพรหรืออบไอน้ำแบบรวมและการนวดบริเวณใบหน้า) นวดฝ่าเท้า ยกเว้น สถานประกอบกิจการอาบน้ำ สถานประกอบกิจการอาบ อบ นวด
8. สถานที่ออกกำลังกายฟิตเนส ให้เปิดดำเนินการได้โดยจำกัดจำนวนผู้เล่นในการเล่นแบบรวมกลุ่มและงดเว้นการอบตัวหรืออบไอน้ำแบบรวม
9. สถานที่ฝึกซ้อมมวย โรงยิมหรือค่ายมวย ให้เปิดได้เฉพาะเพื่อการฝึกซ้อมการชกลมโดยไม่มีคู่ชก การชกมวยแบบล่อเป้า โดยต้องไม่เป็นการแข่งขันและไม่มีผู้ชม
10. สนามกีฬา ให้เปิดดำเนินการได้เฉพาะกิจกรรมเพื่อการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อมในประเภทกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล ฟุตซอล บาสเกตบอล และวอลเล่ย์บอล โดยต้องไม่เป็นการแข่งขันและมีจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมที่อยู่ในบริเวณสนามกีฬา (ไม่นับรวมผู้เล่น) อีกไม่เกินสิบคน
11. สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง สเก็ตหรือโรลเลอร์เบลด หรือการละเล่นอื่น ๆ ในทำนองเดียวกัน ให้เปิดดำเนินการได้เฉพาะเพื่อการออกกำลังกายหรือการฝึกซ้อม
12. สถาบันลีลาศหรือสอนลีลาศ
13. สระน้ำเพื่อการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมทางน้ำในบึง เช่น เจ็ตสกี ไคท์เซิร์ฟ เครื่องเล่นประเภทบานาน่าโบ๊ท ให้เปิดดำเนินการได้โดยต้องไม่เป็นการแข่งขันและจำกัดจำนวนผู้เล่นตามจำนวนเครื่องเล่นและขนาดพื้นที่
14. โรงภาพยนตร์ โรงละคร โรงมหรสพ ให้เปิดดำเนินการได้โดยจำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมไม่เกินสองร้อยคน สำหรับโรงมหรสพในระยะแรกนี้ให้เปิดเฉพาะการจัดแสดงลิเก ลำตัด หรือการแสดงพื้นบ้านอื่น ๆ ก่อน โดยงดเว้นการจัดแสดงดนตรีหรือคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมอื่นที่อาจมีความเสี่ยงต่อการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคลและการแพร่กระจายเชื้อ
15. สวนสัตว์หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์ ให้เปิดดำเนินการได้โดยจำกัดจำนวนผู้ร่วมกิจกรรมในพื้นที่จัดการแสดงที่เป็นการรวมกลุ่ม
ให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ในพื้นที่เฉพาะในเขตท้องที่อำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์ ชี้แจง ควบคุม กำกับ ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องถือปฏิบัติให้เป็นไปตามคำสั่งฉบับนี้อย่างเคร่งครัด
ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฉบับนี้ มีโทษตามนัยมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หรืออาจมีความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป
.......................................................
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครปฐม ภาพ/ข่าว

ประกาศองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม
เรื่อง รับสมัครสรรหาและคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม
ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2555 เป็นต้นไป ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และกิจการกองอาสารักษาดิน การแก้ไขปัญหายาเสพติด รวมถึงการพัฒนาท้องถิ่นให้มีความเจริญก้าวหน้า
วันและเวลาให้บริการรถตู้ Mobile วันที่ 16 ส.ค. 55 ให้บริการ ณ อบต.สามพราน อ.สามพราน , 17 ส.ค. 55 ให้บริการ ณ วัดทุ่งสีหลง ต.ลำเหย อ.ดอนตูม, 21 ส.ค. 55 ให้บริการ ณ วัดลาดหญ้าไทร ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน, 23 ส.ค. 55 ให้บริการ ณ ศาลาเอนกประสงค์ ต.บ่อพลับ อ.เมืองนครปฐม เวลา 09.00-12.00 น.
ประชาสัมพันธ์ ฝ่ายเร่งรัดและจัดเก็บรายได้ กองคลัง องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครปฐม ได้จัดทำโครงการการให้บริการประชาชนด้านการจัดเก็บรายได้ โดยบริการรับยื่นแบบและชำระภาษีประเภทภาษีน้ำมัน และค่าธรรมเนียมบำรุง อบจ. จากผู้เข้าพักในโรงแรม นอกเวลาราชการ ในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น. - 18.30 น. และในวันเสาร์ เวลา 08.30 น. - 16.30 น. ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 30 เดือนกันยายน 2555 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายเร่งรัดและจัดเก็บรายได้ กองคลัง โทร.0-3496-0816